Thị Trường Lại Đỏ – Bitcoin Có Còn Là Tài Sản Lưu Trữ Giá Trị?

Giá Bitcoin lại giảm về quanh 40,000 USD ,cả thị trường crypto cũng như chứng khoán đều một màu đỏ. Điều gì đã khiến thị trường giảm?

Tình hình thị trường

Bitcoin đã giảm từ mức 44,000 USD về quanh mức 40,000 USD. Hầu hết các altcoin cũng giảm theo. Thị trường cũng chuyển sang sợ hãi (31) thể hiện ở chỉ số Fear and Greed Index.

Giá giảm đã khiến hơn 77,000 trader với tổng 293 triệu USD hợp đồng tương lai của BTC thanh lý. Phần lớn các lệnh short bị thanh lý.

Các thợ đào một thời gian dài đến nay không có dấu hiệu bán. Sau khi Trung Quốc cấm đào, thợ đào đã di chuyển tới nhiều nước khác trong đó có Mỹ. Họ có nhiều công cụ hỗ trợ tài chính hơn nên không bắt buộc cần bán BTC thường xuyên. Vì vậy, họ vẫn tiếp tục lưu trữ BTC.

Chứng khoán Mỹ đã có phiên giảm điểm mạnh. Dow Jones đã công bố hiệu suất hàng ngày tồi tệ nhất kể từ đầu năm tới nay trên cơ sở cả điểm và tỷ lệ phần trăm. Còn hợp đồng tương lai cho thấy xu hướng tăng nhẹ và lạc quan hơn.

Cùng với những lo ngại về lạm phát và tăng lãi suất, thị trường bị ảnh hưởng bởi tình hình căng thẳng giữa Nga và Ukraine. Ngày qua, có một cuộc tấn công vào một ngôi làng của Ukraine gần biên giới với Nga. Tuy nhiên, không phải là quân đội Nga mà là “Russian separatist forces” đây là 1 nhóm tự lập gọi là Cộng hòa nhân dân Lugansk mà nhiều người cho là khủng bố. Ukraine cáo buộc đội tấn công này có liên quan đến chính phủ Nga. Mỹ lo ngại chiến tranh có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Hiện tại vẫn có nhiều thông tin trái chiều về chính trị. Các nhà đầu tư vẫn lo lắng về nguy cơ chiến tranh có thể xảy ra. Một số cổ phiếu lớn bị ảnh hưởng bởi tình hình hiện tại như Meta (Facebook), Paypal,… đã giảm và trở về tương đương mức tháng 4 năm 2020. Xóa đi kết quả tăng trưởng của gần hai năm qua.

Dù trong ngắn hạn BTC biến động lớn. Nhưng dài hạn BTC vẫn là một xu hướng tăng trưởng mạnh. Còn giá vàng, trong vòng 10 năm qua chỉ tăng hơn 3%, trong khi lạm phát trong một năm trở lại đây đã hơn 7%.

Khi so sánh với các cổ phiếu lớn, từ tháng 4 đến nay, BTC đã tăng từ khoảng 8000 USD đến hơn 40,000 USD. Qua sự tăng trưởng này, nhà đầu tư có thể trả lời cho câu hỏi BTC có phải là tài sản lưu trữ giá trị chống lại lạm phát hay không.

Các thông tin khác:

  • Bộ Phát triển Kinh tế Nga (RECD) đã thông báo rằng họ sẽ cắt giảm một tỷ lệ phần trăm thuế đáng kể đối với các hoạt động khai thác Bitcoin trong khu vực. Các nhà quan sát đã chỉ ra rằng động thái này là một trong những cách chính mà Tổng thống Nga, Vladimir Putin, có thể định vị quốc gia để gặt hái những lợi ích tối đa từ ngành công nghiệp tiền điện tử đang bùng nổ.
  • Quốc hội Ukraine đã bỏ phiếu thông qua dự luật chính thức chấp nhận Bitcoin và các loại tiền điện tử khác là tài sản kỹ thuật số. Ukraine là quốc gia mới nhất áp dụng khung pháp lý cho tài sản tiền điện tử.
  • Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang St. Louis James Bullard cảnh báo rằng nếu không có hành động về lãi suất, lạm phát có thể trở thành một vấn đề thậm chí còn nghiêm trọng hơn. Ông Bullard đã kêu gọi tăng lãi suất lên 1% vào tháng bảy năm nay.
  • Chủ tịch SEC Gary Gensler đã trả lời thư câu hỏi của một số nghị sĩ về lý do SEC không chấp nhận quỹ Bitcoin Spot ETF mà lại chấp nhận quỹ Bitcoin Future ETF. Lý do ông Gensler trả lời vẫn là những điều cũ trước đây, rằng SEC đang xem xét. Điều này cho thấy khả năng thị trường vẫn chưa thể có một quỹ Bitcoin spot ETF trong năm nay.
  • Tổng thống Biden dự kiến ​​sẽ ban hành lệnh hành pháp vào tuần tới chỉ đạo các cơ quan trong chính phủ nghiên cứu tiền điện tử và tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC), đồng thời đưa ra chiến lược toàn chính phủ để điều chỉnh tài sản kỹ thuật số.
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận