Nga có thể chấp nhận bitcoin trong thanh toán cho dầu và khí đốt

Theo CNBC, Nga đang xem xét chấp nhận bitcoin để thanh toán cho hoạt động xuất khẩu dầu và khí đốt nhằm đối phó với các lệnh trừng phạt cứng rắn từ các nước phương Tây.

 

Trong một cuộc họp báo được ghi hình diễn ra hôm qua, ông Pavel Zavalny – Chủ tịch Ủy ban Duma quốc gia Nga phụ trách về năng lượng cho biết với các quốc gia “thân thiện” như Trung Quốc hay Thổ Nhĩ Kỳ, Nga sẵn sàng linh hoạt hơn trong các lựa chọn thanh toán.

Ông Pavel Zavalny nói rằng tiền pháp định của các quốc gia mua năng lượng của Nga cũng như bitcoin đang được coi là phương tiện thanh toán thay thế để trả cho các hóa đơn xuất khẩu năng lượng của Nga.

“Chúng tôi đã đề xuất với Trung Quốc trong một thời gian dài để chuyển sang các đồng tiền quốc gia như đồng rúp và đồng nhân dân tệ”, ông Zavalny nói và cho biết thêm: “Với Thổ Nhĩ Kỳ thì sẽ là đồng lira và đồng rúp”.

Tuy nhiên, ông cũng cho biết giao dịch bằng bitcoin cũng được chấp nhận. “Bạn cũng có thể giao dịch bằng bitcoin”, ông nói.

Bitcoin đã tăng 4% so với 24 giờ trước đó, lên khoảng 44.000 USD. Giá của tiền điện tử này đã tăng đột biến trong khoảng thời gian tin tức này lần đầu xuất hiện.

Chủ tịch phụ trách về năng lượng của Nga cũng lặp lại tuyên bố của Tổng thống Nga Putin là sẽ yêu cầu các quốc gia “không thân thiện” trả tiền khí đốt cho Nga bằng đồng rúp. Tuyên bố của ông Putin đã khiến giá khí đốt ở châu Âu tăng vọt do lo ngại động thái này có thể làm trầm trọng thêm thị trường khí đốt vốn đang chịu nhiều áp lực.

Mặc dù Mỹ đã cấm nhập khẩu dầu của Nga như một phần của lệnh trừng phạt Moscow nhưng các nguồn tin nói với CNBC rằng Liên minh châu Âu có thể sẽ không tuân theo do khu vực này quá phụ thuộc vào năng lượng của Nga.

“Rõ ràng Nga đang tìm cách đa dạng hóa sang các loại tiền tệ khác”, ông Nic Carter, đồng sáng lập Coin Metrics, nói và cho biết Nga đã chuẩn bị cho việc chuyển đổi này kể từ năm 2014, khi nước này bắt đầu thoái vốn tất cả các trái phiếu kho bạc Mỹ.

“Nhưng nước này chưa chuẩn bị đầy đủ cho việc các tài sản ngoại hối ở nước ngoài bị đóng băng”, ông nói và cho rằng Nga dường như đang rất nghiêm túc với việc rời bỏ đồng USD.

“Họ có thứ mà thế giới cần. Nga là nhà xuất khẩu số 1 về khí đốt tự nhiên trên toàn cầu”, ông Carter nói.

Nga có khả năng chuyển dự trữ năng lượng sang các tài sản cứng (tiền tệ mạnh) có thể được sử dụng bên ngoài hệ thống đồng USD.

Ông Putin đã thay đổi quan điểm của mình đối với bitcoin. Năm 2021, nhà lãnh đạo Nga nói với CNBC rằng mặc dù ông tin rằng bitcoin có giá trị nhưng ông không tin nó có thể thay thế đồng USD trong các giao dịch dầu mỏ. Giờ đây, Điện Kremlin đang coi nó như một hình thức thanh toán cho các mặt hàng nhập khẩu lớn. Tuy nhiên, không rõ liệu với việc thiếu thanh khoản tương đối của bitcoin có thể hỗ trợ các giao dịch thương mại quốc tế ở mức độ đó hay không.

4.5 2 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận