DAO là gì? Giới thiệu khái quát cơ bản về dự án 420 DAO

420 DAO là một dự án blockchain mới được thành lập từ cuối năm 2021, hoạt động dựa trên những nguyên lý căn bản của 1 DAO điển hình nhưng mang trong mình những đặc tính khác biệt nổi trội.

DAO, viết tắt của Decentralized Autonomous Organization, là một tổ chức tự trị phi tập trung. Hình thức hoạt động của DAO tương tự như một quỹ đầu tư, tổ chức, công ty, hoặc một câu lạc bộ. Tuy nhiên, khác biệt nổi bật chính là DAO hoạt động dựa trên mã nguồn mở, có nghĩa là toàn bộ các quy tắc và giao dịch tài chính được ghi lại trong Blockchain, thể hiện tính minh bạch và không thể thay đổi.  Điểm khác biệt nổi bật thứ hai chính là DAO không có quy trình quản lý phân cấp. Tất cả các thành viên nắm giữ token chính là chủ sở hữu của DAO và có quyền quyết định tới các hoạt động liên quan đến DAO đó.

Dự án 420 DAO

420 DAO là một dự án blockchain mới được thành lập từ cuối năm 2021, hoạt động dựa trên những nguyên lý căn bản của 1 DAO điển hình nhưng mang trong mình những đặc tính khác biệt nổi trội.

Hoạt động của 420 DAO luôn xoay quanh ba chục chính: xây dựng, đầu tư và quản trị:

Việc xây dựng ứng dụng phi tập trung (dApps) mã nguồn mở được thực hiện bởi đội ngũ phát triển có chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực blockchain.

Về đầu tư, Quỹ tài sản chung khi được hình thành từ nguồn vốn của các nhà đầu tư, sẽ được dùng để đầu tư vào các dự án phi tập trung tiềm năng, triển khai vào các nền tảng tài chính phi tập trung nhằm thu  lợi nhuận tự động, hoặc phân phối tới các Quỹ phòng ngừa rủi ro uy tín.

Về quản trị, hệ thống được thiết kế nhằm đảm bảo quyền quản trị DAO hoàn toàn nằm trong tay của các thành viên ngay từ ngày đầu tham gia.

Ba hoạt động trên luôn đồng hành tạo nên một thế kiềng ba chân vững chắc nhằm duy trì  và đảm bảo lợi ích tối cao cho người tham gia. Đây chính là điểm khác biệt rõ rệt so với những DAO khác khi thông thường, một DAO thường chỉ có thể tập trung vào một trong ba hoạt động nêu trên.

Các tính năng rất mạnh khác mà chỉ 420 DAO mới có

Tokenomics được thiết kế bằng các phương trình Toán học chắc chắn. Vừa có tính lưu giữ giá trị như Bitcoin, vừa có giá trị quản trị (governance) và giá trị thành viên (concept rất mới cho phép các thành viên gắn kết lâu dài có nhiều lợi ích nhất).

Phần thưởng staking và phần thưởng hài hoà (harmonic reward) ưu tiên cho những bạn tham gia sớm và với tâm thế dài hạn, hạn chế lướt sóng, trading bừa bãi không có lợi cho cộng đồng. Các thành viên sẽ không phải quan tâm nhiều đến giá token và sẽ tập trung hơn vào việc phát triển DAO rộng rãi và mạnh mẽ hơn.

Token $420 có gì đặc biệt?

Token $420 được phát hành dưới dạng token ERC-20 trên nền tảng Avalanche. Bất cứ ai sở hữu token đều nghiễm nhiên trở thành hội viên của 420 DAO.

Tổng số lượng token được phát hành là 420 triệu, dự kiến sẽ đạt được trong vòng 12 năm.  Điểm thú vị của 420 DAO là token $420 hoạt động dựa trên cơ chế song phân (double-halving). Có  tổng cộng 4 giai đoạn phát hành; trong đó thời lượng phát hành cũng như số lượng token  được phát hành ở giai đoạn sau đều bằng một nửa so với giai đoạn trước. Sự khan hiếm này chính là mấu chốt làm tăng thuộc tính lưu giữ giá trị của token $420.

Ba thuộc tính cơ bản của token $420 là Kho giá trị, Giá trị thành viên và Giá trị quản trị. Nếu như hai thuộc tính Kho giá trị và Giá trị quản trị đã được bắt gặp đâu đó, thì giá trị thành viên là một khái niệm hoàn toàn mới. Cụ thể, một trong những tài sản chung lớn nhất của 420 DAO là Quỹ dự trữ, được trích ra từ Quỹ tài sản chung. Quỹ này thuộc về tất cả thành viên DAO và nhằm phục vụ lợi ích cho chính những thành viên đó. Quyền lợi tài chính của giá trị thành viên gồm Quỹ tài sản chung (thứ phản ánh giá trị nội tại của token) và quyền sở hữu gián tiếp đối với Quỹ dự trữ.

Người tham gia có thể sở hữu token 420 thông qua đấu giá hàng ngày. Trong suốt 420  ngày đầu tiên, mỗi ngày sẽ có 100.000 token được phát hành thông qua đấu giá. Hoạt động  này được thực hiện hoàn toàn trên Ứng dụng do 420 DAO phát triển.

Key Metrics

  • Ticker: $420
  • ​Blockchain: Avalanche
  • Contract: Updating
  • Token type: Governance
  • Total supply: 420,000,000

Nhóm phát triển dự án 420 DAO

Nhóm phát triển dự án bao gồm các chuyên gia cao cấp trong lĩnh vực tài chính và trong  ngành Blockchain. Tiến Đỗ – người thiết kế tokenomics của 420 DAO, tốt nghiệp chuyên ngành Tài chính-Toán ở trường Sư Phạm Paris (Ecole Normale Superieure), một trong các trường ĐH danh giá của Pháp. Sau đó làm về tài chính định lượng, công nghệ tự động của xe ô-tô, và blockchain. Tiến đã từng làm việc cho BNP Paribas, Barclays ở nhiều văn phòng trên thế giới.

Đội ngũ phát triển có sự tham gia của Đỗ Hoàng Khánh. Nhiều năm liền Khánh là một trong những gương mặt đại diện của Việt Nam tham dự Olympic Tin học Châu Á – Thái Bình Dương.

Nhà đầu tư cá nhân

420 DAO nhận được nhiều sự quan tâm rất sớm từ các nhà đầu tư cá nhân hiện đang làm việc tại các tổ chức trong và ngoài nước như Amazon, Meta, JPMorgan Chase, Tiki.vn,… Danh sách các nhà đầu tư sớm xin vui lòng xem tại 420da.org.

Tổng kết

Hiện tại 420 DAO đang triển khai kế hoạch ra mắt Ứng dụng 420 DAO vào cuối tháng 2/2022. Các chương trình hấp dẫn AMA, Hackathon, Whitelist sẽ được liên tục cập nhật tại:

Website I Twitter I  Telegram I  Discord I  Facebook

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận